Tencent: Hãng game Trung Quốc đang tung hoành trên toàn cầu

Hãng khổng lồ công nghệ Trung Quốc Tencent đã hoàn thành việc mua lại Riot Games từ năm 2016, nhà phát triển đằng sau trò chơi eSports hàng đầu thế giới đó là League of Legends hay còn được gọi là Liên Minh huyền thoại.

Theo đó thì trò chơi LMHT này có hơn 100 triệu người chơi hàng tháng, mỗi năm tạo ra khoảng 1,5 tỷ đô la cho nhà phát triển, nhưng mỗi năm đều tăng lên rất mạnh.

Tencent chơi lớn, xây luôn khu thị trấn eSports cực lớn ở Trung Quốc

Mua lại LMHT đã giúp Tencent như mọc cánh thành công

hãng game tencent ở trung quốc
Hình ảnh biểu tượng công ty Tencent
Công ty Tencent đã mua lại phần lớn cổ phần (93%) của Riot Games vào tháng 2 năm 2011 với 400 triệu USD được báo cáo. Theo đó thì Riot đã có giá trị 500 triệu USD sau thương vụ chuyển nhượng này.

Ước tính doanh thu League of Legends hiện tại đạt hơn 1 tỷ USD mỗi năm, điều đó có nghĩa là giá trị của Riot cao hơn đáng kể là 1 tỷ USD và Tencent sẽ phải trả rất nhiều tiền cho 7% cổ phần của công ty.

Còn về hãng Tencent thì họ đã nhìn thấy tiềm năng cho trận đấu trực tuyến nhiều người chơi (MOBA) từ khi ra đời. Công ty đã ký hợp đồng phân phối game này tại Trung Quốc và tựa game League of Legends vào tháng 11 năm 2008 đã bắt đầu xuất hiện ở Quốc gia này.

LMHT đang được hãng này đầu tư cực lớn ở Trung Quốc

Còn về game thủ thì mọi người chơi Trung Quốc đều rất yêu thích tựa game League of Legends . Theo ước tính của công ty nghiên cứu Newzoo, trò chơi này có 85 triệu người dùng hoạt động hàng tháng thì đã có ít nhất 40 triệu người đang ở Trung Quốc. Nhưng mỗi năm sẽ tăng lên rất nhiều lân.

"Hai năm trước, Tencent gián tiếp tuyên bố rằng hơn một nửa số game thủ của họ đến từ Trung Quốc", Peter Warman, Giám đốc điều hành Newzoo cho biết. "Đây là game MOBA hàng đầu tại Trung Quốc và, cũng không kém phần quan trọng cho thương hiệu eSports lớn nhất."

Tencent games đang chuyển hướng phát triển lên điện thoại di động

hình ảnh giải đấu game esports ở trung quốc
Những giải đấu cực lớn của game hiện nay trên thế giới
Và hiện nay thì Tencent có ba ưu tiên chính: phát triển thị phần trò chơi phương Tây, tăng thị trường trò chơi này trên điện thoại di động toàn cầu với một game trên điện thoại rất chi là giống với LMHT đó là Honor of Kings một tựa game khá là giồng với game Liên Quân Mobile hiện nay ở Việt nam và nó đang là game thống trị eSports Mobile ở Trung Quốc.

Khác với các nhà phát hành game phương Tây, các nhà xuất bản trò chơi châu Á thường có một chiến lược bao gồm việc sở hữu nội dung cũng như các kênh phân phối để có thể giúp họ chiếm ưu thế độc quyền về quyền phát triển.

Như hiện nay thì ESports là con đường chính để tăng doanh thu mới và sự tăng trưởng của công ty trong tương lai trung và dài hạn, mà hiện nay phần lớn doanh thu của Tencent đến từ việc kinh doanh quảng cáo trực tuyến đang bùng nổ của Trung Quốc. "Nó cũng cho phép họ xây dựng các trò chơi PC và trên điện thoại di động của họ thành những thương hiệu giải trí thật sự so với những gì các nhà sản xuất game ở phương Tây đã làm".

Không chỉ mua lại Riot mà Tencent còn mua các công ty game khác

Trong khi Riot Games là một phần quan trọng trong chiến lược video toàn cầu của Tencent, đó chỉ là một phần của chiếc bánh. Mà hiện nay Tencent đã kiểm soát một phần đáng kể của hãng Glu Mobile nổi tiếng và hãng này cũng đã có ít nhất 10% cổ phần trong Activision Blizzard Inc. Và gần đây nhất đó alf họ đã giành được việc điều hành luôn cả hãng game King Digital Entertainment với giá trị là 5,9 tỷ đô la.

Theo một cách gián tiếp, Tencent games đã kiểm soát 1/3 doanh thu của 10 công ty toàn cầu hàng đầu, theo các khoản thu nhập từ trò chơi.

Với năm nay thì Tencent cũng sở hữu một phần kinh doanh eSports đang phát triển của hãng Activision Blizzard. Activision Publishing có tựa game Call of Duty World League trị giá 3 triệu đô la vào năm 2016, một sự mở rộng chocam kết 5 năm của eSports đối với nhà phát hành game. Và Blizzard Entertainment đang có các game eSports đang hoạt động các giải đấu xung quanh StarCraft 2, Hearthstone, Heroes of the Storm , và cả game World of Warcraft đình đám nữa.

Trong khi các hãng khác suy giảm thì Tencent lại phát triển cực mạnh

Trong khi nhiều công ty Trung Quốc, bao gồm công ty thương mại điện tử Alibaba cũng đã bị ảnh hưởng bởi nền kinh tế đang suy giảm ở Trung Quốc, thì trong khi đó hãng Tencent lại đang rất thịnh vượng.

Công ty đã có một đánh giá thị trường trị giá 230 tỷ đô la tính đến tháng 9 năm 2015. Ngoài việc kinh doanh web, công ty còn hơn 1 tỷ người sử dụng các sản phẩm ứng dụng chát, nói chuyện WeChat và QQ.

Có thể thấy Tencent đang là bàn tay lớn, nó đã bao phủ cả thế giới trong nền kinh tế internet hiện nay.
Được tạo bởi Blogger.