Kế hoạch thống trị game mobile và ESports của Tencent Trung Quốc

Gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc đó là Tencent, đấy là một tập đoàn game lớn nhất thế giới, vượt xa các công ty như Activision Blizzard, EA, Sony và Microsoft trong doanh thu trò chơi trên toàn cầu. 

Công ty có một danh sách dài cho các quan hệ đối tác và đầu tư, trong đó bao gồm cổ phần trong Snapchat và hợp đồng với Disney để phát nội dung ESPN trên mạng QQ Sports, nhưng danh tiếng của hãng đã bắt nguồn từ việc sở hữu dịch vụ mạng xã hội phổ biến nhất ở Trung Quốc đó là WeChat.


Tencent đang một tay che cả bầu game game hiện nay

hãng game tencent trung quốc
Hình ảnh Logo của Tập Đoàn Tencent
Công ty đã sử dụng sự phổ biến của nền tảng truyền thông xã hội để đầu tư vào các lĩnh vực giải trí khác, bao gồm không gian thực tế ảo , AltspaceVR, và (đáng chú ý nhất) một số công ty trò chơi điện tử, nhiều trong số đó đều có trụ sở tại Mỹ.

Mặc dù công ty giữ bí mật nhiều khoản đầu tư nhưng những thỏa thuận lớn của hãng bao gồm cả việc mua lại Clash Royale của Supercell gần đây cho thấy tập trung mạnh mẽ vào việc thống trị eSports và duy trì vị thế là công ty game lớn nhất trên thế giới.

Dưới đây là một số nhà phát triển game lớn mà Tencent tham gia.

Supercell

Có rất nhiều suy đoán dẫn đến thỏa thuận ngày hôm nay, nơi Tencent mua 84% quyền sở hữu Clash of Clans và nhà phát triển Clash Royale với giá 8,6 tỷ đô la. Nhận được hợp đồng từ gã khổng lồ trò chơi di động là một động thái hợp lý.  Qua đó Clash Royale là trò chơi điện thoại di động miễn phí có doanh thu cao nhất thế giới vào tháng 3 của năm 2016 bằng cách thu về 110 triệu đô la doanh thu toàn cầu.


Với việc mua đứt luôn tựa game Clash of Clans của Supercell, Tencent đã kiểm soát gần như hoàn toàn các trò chơi điện tử di động hàng đầu trong lĩnh vực điện tử di động ở Trung Quốc. Theo đó thì tựa game mobile có tên King of Glory của Tencent đang đứng ở vị trí thứ nhất trong danh sách các trò chơi Android hàng đầu của Trung Quốc, đứng ở vị trí thứ 4 về các trò chơi điện tử di động hàng đầu trên iOS. Thành công đó dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng thêm trong tương lai gần.


Riot games

Tencent đã giành được 93% cổ phần trong Riot Games vào năm 2011 và đã có những tin tức lớn khi mua 7% còn lại vào tháng 12 năm ngoái. Riot Games là nhà phát triển đằng sau League of Legends (Liên minh huyền thoại), đó là game thể thao điện tử cạnh tranh phổ biến nhất và eSport trên thế giới. Với thông kế đã cho thấy trò chơi duy trì 100 triệu người dùng hoạt động mỗi tháng, và tạo ra khoảng 1,5 tỷ USD mỗi năm.

Riot vẫn được hưởng quyền tự chủ hoàn toàn, và vẫn hoạt động như một studio độc lập, và trong việc mua lại LMHT sẽ đã giúp tăng cường đầu tư vào thị trường thể thao điện tử eSports của Tencent.

Glu Mobile

Niccolo de Masi, Chủ tịch, Giám đốc điều hành kiêm Chủ tịch Glu Mobile, đã cho rằng các công ty châu Á thành công như thế là dựa vào thị trường nội địa của để phát triển và sau đó tìm cách mở rộng sang các thị trường phương Tây thông qua đầu tư, hợp tác và mua sắm. Và hiện giờ thì Tencent đã tăng cổ phần của mình ở Glu Mobile lên 21,5% trong tháng hai/2016.

Glu hiện đang làm việc để phát triển phiên bản game bắn súng di động thành công của Tencent đó là WeFire, đối với người chơi ở Châu Âu thì Công ty cũng đã tuyên bố đầu tư 7,5 triệu đô la vào studio trò chơi Plain Vanilla của Iceland vào tháng 1 năm 2015. Studio này chịu trách nhiệm về QuizUp , một trò chơi quizUp di động , đang được chuyển thể thành một chương trình trò chơi trực tuyến. Glu có thể có được studio hoàn toàn nếu các trò chơi tiếp tục làm tốt. Vào tháng Tư năm 2015, Tencent đã làm việc với Plain Vanilla để khởi động một phiên bản địa hoá Trung Quốc của QuizUp được gọi là WeQuiz , nhanh chóng nổi lên và dẫn đầu trên App Store của Trung Quốc.


Activision Blizzard

Với Activision Blizzard thì họ đứng vị trí thứ hai sau Tencent. Mặc dù có thể đúng ở một mức độ, Tencent đã đầu tư vào Activision Blizzard, do đó sự thành công của đối thủ cạnh tranh của nó cũng thành công cho Tencent. "Khi Activision Blizzard thoát khỏi Vivendi trở lại vào tháng 7 năm 2013 với hợp đồng trị giá 8,2 tỷ USD, một tập đoàn được gọi là ASAC II đã mua 2,34 tỷ USD, gần 25% giá trị cổ phiếu. Đóng góp cho tập đoàn này là Tencent, và công ty sở hữu một phần trong game nổi tiếng Call of Duty World League và gần đây trò chơi này liên tục cho ra các giải đấu lớn với giải thưởng trị giá 3 triệu đô la.

Với Blizzard hiện nay họ đang là phát hành Overwatch, là eSports phổ biến và việc để cho Tencent nắm kiểm soát cũng là điều bình thường vì họ muốn game của mình được phát triển hơn, mà hiện nay chỉ có tập toàn game Trung Quốc này mới có đủ sức làm chuyện này.

Và Tencent có ba mục tiêu chính đó là: "phát triển thị phần trò chơi ở khu vực phương Tây, phát triển thị trường trò chơi trên di động toàn cầu và thống trị lĩnh vực eSports ở Trung Quốc và cả thế giới".

Epic Games

Epic Games nổi tiếng vì nhiều lý do với các tựa game đỉnh cao và gần đây nhất là trò chơi Paragon có kiểu chơi MOBA (Multiplayer Online Battle Arena). Nhưng Tencent cũng đã mua khoảng 48,4% cổ phiếu đang lưu hành của công ty với 330 triệu USD vào năm 2012 và khoản đầu tư chiến lược này đã cho Tencent quyền đề cử giám đốc ban giám đốc của hãng game này.

Ngoài việc đưa Paragon ra phiên bản beta mở vào cuối mùa 2016, Epic Games đang phát triển mạnh mẽ với Unreal Engine (đặc biệt là cho sự phát triển của VR), phát triển hai trò chơi mới, bao gồm Unreal Tournament và Fortnite.

Capcom, EA và nhiều hãng game hơn nữa

Tencent không chỉ chuyên đầu tư bên ngoài Trung Quốc. Nó cũng hợp tác với các công ty để phân phối lại các trò chơi trong nước của mình. Hiện hãng đang hợp tác với Capcom để phát triển Monster Hunter Online tại Trung Quốc, nó đã cho thấy Tencent đang ôm trọn các game và hãng game về tay của mình, đã giúp nó là tập đoàn game giá trị cao nhất hiện nay.
Được tạo bởi Blogger.